Chăn nuôi gà ác - Chế biến và bảo quản thức ăn

Ngày đăng: 26-05-2016Đã xem: 759 lượt

Để nâng cao sức sản xuất và sự phát triển của gia cầm thì việc chế biến thức ăn rất quan trọng. Mục đích của việc chế biến thức ăn là để nâng cao sự tiêu hoá và hấp thụ của cơ thể gia cầm. Đồng thời để cải tiến và nâng cao hơn về mặt thức ăn như:

- Thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân đối hơn.

- Nâng cao hơn về giá trị sinh học của thức ăn.

- Bảo quản hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn được lâu hơn.

- Cải tiến được màu sắc, mùi vị của thức ăn để làm tăng tính ngon miệng làm cho gia cầm ăn hết khẩu phần và ăn được nhiều hơn (đối với gà Broiler).

1. Sản xuất và chế biến thức ăn hỗn hợp

Chế biến thức ăn là sự tác động vào các nguyên liệu đơn bằng nhiệt, nghiền hạt thành mảnh, bổ sung thêm một số chất còn thiếu, rồi hỗn hợp các nguyên liệu đã chế biến đó thành thức ăn hỗn hợp.

1.1. Thức ăn hỗn họp chưa hoàn chỉnh

Bao gồm chủ yếu là các nguyên liệu thức ăn tinh, có giá trị dinh dưỡng cao đem hỗn hợp lại với nhau mà thành. Đặc điểm của loại thức ăn này là: Giàu Protein, ít chất xơ.

1.2. Thức ăn bổ sung

Thức ăn bổ sung rất phong phú, gồm nhiều chủng loại. Đa số thức ăn bổ sung, thường là những loại đắt tiền, hiếm. Tỷ lệ tham gia vào trong thức ăn hỗn hợp ở mức độ nhỏ. Các loại thức ăn bổ sung : Bổ sung axit amin thiết yếu; Bổ sung khoáng; Bổ sung Vitamin, kháng sinh  ...

Các loại thức ăn được sản xuất từ vi sinh vật là những loại thức ăn có vai trò quan trọng để nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Những loại thức ăn từ vi sinh vật gồm: Bột nấm men, Vitamin B12, các a.amin thiết yếu, kháng sinh thô, các chế phẩm enzim và các chất kích thích sinh trưởng khác.

a- Bột nấm men: dùng men torula để lên men tinh bột có hàm lượng protein thấp để thu được protein men có giá trị sinh học cao. Bột nấm men có hàm lượng protein cao từ 50 - 60%. Tỷ lệ sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia cầm từ 3-5%,

b- Chế phẩm premix: là loại sản phẩm được hỗn hợp sẵn để làm nguyên liệu sản xuất thức ăn hỗn hợp cho gia cầm. Thành phần để cấu tạo nên premix có tới hàng chục loại vật chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm các loại vitamin, khoáng đa lượng, khoáng vi lượng, các loại axitamin, chất chống oxy hoá, chất tạo màu, tạo mùi...

1.3. Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh

Là loại hỗn hợp có thể cung cấp đủ, hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng. Nó có thể làm thoả mãn nhu cầu của con vật. Thức ăn hỗn hợp có 2 dạng : Dạng bột; Dạng viên.

+ Chế biến thức ăn dạng bột:
Bước 1: cân các nguyên liệu thức ăn theo tỷ lệ đã xác định theo công thức TAHH.
Bước 2: nghiền các nguyên liệu tinh bột (ngô, gạo, mỳ...) và khô dầu chưa nghiền sẵn
Bước 3: hỗn hợp riêng các thức ăn bổ sung quí như: Premix, thuốc, Lyzin, Metionin với khoảng 10 kg thức ăn tinh bên ngoài máy.
Bước 4: cho máy chạy, rồi đổ các nguyên liệu tinh vào trước, các nguyên liệu đạm (bột cá, khô dầu) tiếp theo, sau đó đổ hỗn hợp các loại thức ăn bổ sung, cho máy chạy tiếp trong vòng 15 phút.
Bước 5: đóng bao, cân trọng lượng, ghi nhãn.
Trên đây là cách trộn thức ăn hỗn hợp bán cơ khí. Hiện nay nhà máy thức ăn hiện đại, các bước đều tự động hoá, điều khiển bằng phần mền máy vi tính.

+ Chế biến thức ăn hỗn hợp dạng viên:
Sau khi hỗn họp xong thành TAHH dạng bột, bước tiếp theo chuyển thức ăn này vào buồng trộn, ở đây có thiết bị phun chất kết dính (rỉ mật đường hoặc chất hồ khác). Sau đó trộn đều, rồi được chuyển đến buồng phun nước sôi để hồ hoá (làm nở) tinh bột, tạo độ ẩm, rồi đưa qua khuôn tạo thành viên. Viên thức ăn qua hệ thống sấy khô, độ ẩm còn khoảng 10 - 13%. Sấy khô xong thức ăn viên qua hệ thống làm nguội. Cuối cùng thức ăn viên qua cân tự động ra đóng bao.
Hiện nay ở Việt Nam nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn đã sản xuất thức ăn viên cho gia cầm và lợn.
1.4 Cách pha trộn thuốc vào thức ăn và nước uống

a. Pha vào nước uống
- Xác định tổng khối lượng cơ thể đàn gà là bao nhiêu (Thí dụ: 1 con gà nặng 800g X đàn gà 1000 con = 800 kg).

- Biết liều thuốc dùng cho 1 đơn vị khối lượng gà, tính lượng nước cho gà uống đủ trong thời gian 2-3 giờ. Rồi tiến hành pha.

Pha dung dịch mẹ: Đổ cả lượng thuốc dùng vào vài lít nước quấy đều khoảng 5 phút cho tan.
Pha thành dung dịch con cho uống: Đổ toàn bộ dung dịch mẹ vào lượng nước tính đủ uống trong thời gian 2 - 3 giờ. Sau đó cho vào máng từng lô gà.

b. Trộn vào hỗn hợp khô
Xác định lượng thuốc cho từng con, lượng thức ăn trong 1 ngày. Rồi lấy một lượng thức ăn trộn với lượng thuốc đó làm tăng khối lượng hỗn hợp trộn. Sau đó cho trộn với toàn bộ thức ăn.

Có 2 cách trộn
- Trộn bằng máy: phương pháp này để trộn một khối lượng lớn thức ăn. Thời gian trộn khoảng 10-15 phút. Chú ý nếu tỷ lệ chế phẩm bổ sung vào thức ăn hỗn hợp càng nhỏ, thì thời gian trộn càng lâu để thức ăn bổ sung được phân phối đều vào thức ăn. Nếu tỷ lệ trộn của thức ăn bổ sung lớn thì thời gian trộn càng ngắn.

- Trộn thủ công (bằng tay hoặc dụng cụ đơn giản): muốn trộn đều tỷ lệ bổ sung nhỏ vào một khối lượng thức ăn lớn thì ta phải tiến hành trộn tăng dần từ ít đến nhiều theo một tỷ lệ như sau: Thức ăn bổ sung + lkg hỗn hợp —> trộn đều với 10 kg hỗn hợp —> trộn đều với 100 kg hỗn hợp.

2. Bảo quản

Nguyên liệu trước khi bảo quản phải được kiểm tra phân loại kỹ càng tiêu chuẩn định mức qui định. Nguyên liệu phải được phơi khô, quạt sạch, đóng bao gọn gàng. Không dùng nguyên liệu mốc hỏng. Độ ẩm của nguyên liệu phải nằm trong phạm vi khô không khí từ 8 - 13%. Kho phải được xây ở nơi cao ráo, thoáng. Nghiêm túc thực hiện qui trình bảo quản phòng chống mối, mọt, chuột, mốc, lên men.

Có 2 phương pháp bảo quản: nhiệt độ thông thường và nhiệt độ lạnh

- Nhiệt độ thông thường:
Dùng để bảo quản thức ăn có khối lượng lớn như: ngô, thóc, cám gạo, khoai khô, các loại thức ăn hỗn hợp v.v...
Cách bảo quản: xếp nguyên liệu trên các bục cao trong kho, dùng bạt phủ kín. Dùng thuốc sát trùng, thuốc chống mọt để xông sau đó mở bạt để bay hơi.

- Nhiệt độ lạnh:
Bảo quản trong phòng kín, có máy điều hoà nhiệt độ. Dùng bảo quản các loại premix vitamin, các chế phẩm sinh học.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG MỘT SỐ LOẠI NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN

STT TÊN THỨC ĂN VCK
(%)
PROTEIN
(%)
LIPIT
(%)

(%)
DXKĐ
(%)
KHOÁNG
(%)
Ca
(%)
P
   (%)
NĂNG LƯỢNG Kcall (Trong 100g)
1 Ngô vàng
Ngô vàng
87,30 8,90 4,40 2,70 69,90 1,40 0,22 0,30 332,10
2 Ngô trắng 86,71 8,88 4,20 2,32 70,00 1,31 0,14 0,30 330,40
3 Thóc tẻ 88,23 7,41 2,20 10,49 63,09 5,09 0,22 0,27 268,70
4 Cám gạo 1 87,58 13,10 12,03 7,77 46,41 8,37 0,17 1,65 252,70
5 Cám gạo 2 90,27 9,76 6,76 18,57 40,09 15,09 0,32 0,54 167,20
6 Khô đỗ tương 89,00 44,70 1,50 5,10 32,20 5,50 0,28 0,65 266,90
7 Đâu tương 88,49 37,02 16,30 6,39 23,87 4,91 0,29 0,56 329,60
8 Đậu tương rang 91,00 39,25 14,00 3,70 29,65 4,40 0,23 0,63 336,00
9 Đậu đen 88,70 23,70 2,50 4,90 53,90 3,70 0,19 0,42 302,70
10 Đậu xanh 88,61 23,68 1,95 4,37 55,09 3,52 0,24 0,42 287,10
11 Lạc nhân 92,40 27,90 44,40 2,70 14,80 2,40 0,12 0,38 484,90
12 Khô lạc nhân 89,33 33,84 11,10 4,41 29,89 5,08 0,37 0,55 313,70
13 Sắn khô bỏ vỏ 87,41 2,87 1,68 2,95 77,73 2,18 0,23 0,15 320,30
14 Khoai lang khô 86,80 3,20 1,70 2,20 77,10 2,60 0,17 1,60 295,20
15 Rau muống 10,06 2,10 0,70 1,60 4,70 1,50 0,12 0,05 22,67
16 Bột cỏ Stylô 87,60 16,50 1,90 24,30 38,20 6,50 1,52 0,31 156,80
17 Bột cá 91,68 59,29 8,24     24,15 5,11 2,81 262,60
18 Tép tươi 23,40 16,60 1,60   1,50 8,70 1,10   67,48
19 Tép khô 90,00 61,90 4,10   0,10 17,40 4,31   220,60
20 Bột đá             30,00    
21 Bột vỏ sò, don             33,20    
22 Vỏ trứng             34,30    

Nguồn bài viết: gaac.vn

Từ khóa:  chăn nuôi gà ác Chăn nuôi gà ác

Nếu bạn không nhận ra mã, hãy thay thế hình ảnh khác

Liên Kết

Điện Thoại: (0273) 3.836.030 - Ngọc KD: 0938.885.015 (giờ hành chính)
Di Động: 0988.665.515 (Lộc)
Địa Chỉ: Ấp Phú Lợi A, Xã Phú Kiết, Huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang
Sơ Đồ WebSite
Bản Quyền Thuộc Về © Gà ác Vĩnh Lộc
All Rights Reserved © 2013-2017
Thiết kế và phát triển bởi PHMEDIA
Chăn nuôi gà ác,chan nuoi ga ac,chan nuoi ga ac giong,chăn nuôi gà ác giống,ban ga ac tai tien giang,bán gà ác tại Tiền Giang,ky thuat chan nuoi ga ac,kỹ thuật chăn nuôi gà ác,gà ác chợ gạo,ga ac cho gao