Chăn nuôi gà ác - bộ máy tiêu hóa của giống gà ác

Ngày đăng: 25-05-2016Đã xem: 746 lượt

"Chăn nuôi gà ác" - Sơ lượt về bộ máy tiêu hóa của giống gà. Gà Ác có nguồn gốc từ Miền Nam. Gà bắt đầu đẻ lúc 110-120 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi ấp, một năm đẻ 90-100 quả trứng. Khối lượng trứng 30 gam/quả. Thịt màu đen, xương đen. Hàm lượng axit glutamic trong thịt khá cao. Được xem là “gà thuốc”. Thịt ngon và hơi dai. Gà có tầm vóc nhỏ. Lông màu trắng tuyền, lông mọc cả ở ngón… Mào trống thuộc mào cờ, đỏ nhạt và pha màu xanh đen. Chân thường có 5 ngón (ngũ trảo) chứ không như các loại gà khác (4 ngón). Mỏ, chân, da, thịt, xương đều đen. Khối lượng mới nở: 18-20 gam/con. Lúc trưởng thành con trống nặng 700-750 gam, con mái nặng 550-600 gam/con.
SƠ LƯỢT VỀ CẤU TRÚC BỘ MÁY TIÊU HÓA GIA CẦM - GÀ:

1. Miệng: không có răng, mỏ do sự biến đổi của xương tiền hàm và xương hàm dưới nên cứng, gia càm dùng mỏ để lấy thức ăn.
1.1 Mỏ gà ngắn, nhọn, dầy và khỏe, được bao phủ bởi một lớp sừng cứng. Lưỡi dễ cử động, lưỡi gà hình mũi tên, có rãnh ở trên để giữ nước khi uống.
1.2 Tuyến nước bọt kém phát triển.
1.3 Vòm khẩu cái hẹp, có dạng tam giác, có khe thông với hốc mũi
 
2. Yết hầu: liền với miệng, không có màng khẩu cái.

3. Thực quản: to và dài, chạy từ yết hầu đến tiền vị, đoạn trước khi vào lồng ngực, có chỗ phình to gọi là diều. Thức ăn ở đây được tẩm ướt làm mềm và được đưa xuống tiền vị nhờ sự co bóp của cơ trên thành diều và áp vào mặt ngoài của diều.

4. Dạ dầy: có 2 phần dạ dầy tuyến và dạ dày cơ:
4.1 Dạ dầy tuyến: là một túi hình bầu dục dài, nằm bên trái của mặt phẳng giữa. Thành dạ dày tuyến tương đối dầy, niêm mạc mặt trong của dạ dầy tuyến có nhiều tuyến tiết dịch tiêu hóa, thức ăn qua đây được tẩm dịch tiêu hóa rồi xuống dạ dầy cơ.
4.2 Dạ dầy cơ: tiếp nối với dạ dầy tuyến bởi một eo hẹp, nằm giữa vùng bụng, dạ dầy cơ có hình lăm trụ, 2 mặt lồi. Dạ dầy cơ là nơi nghiền thức ăn nhờ cấu tạo bởi lớp cơ dầy và mặt trong có lớp niêm mạc hóa sừng. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của một số ít sạn có trong dạ dầy cơ.
 
5. Ruột: có 2 phần: ruột non và ruột già. Chiều dài dài chung của ruột phụ thuộc vào cách cho ăn (thành phần, số lượng thức ăn, và số lần ăn), vào tuổi và đặc điểm giống.
5.1 Ruột non: dài khoảng 150- 200 cm, gồm có 2 phần: Tá tràng: gấp khúc thành 2 nhánh song song, gọi là quai tá tràng, dài khoảng 20 cm, ở giữa quai có chứa tụy tạng. Không- hồi tràng: cuộc khúc trong xoang bụng và được kết dính bởi màng treo ruột non.
5.2 Ruột già: gồm 2 phần: + Manh tràng: gồm 2 nhánh, xuất phát từ phần cuối của ruột non, hướng về phía trước, mỗi nhánh dài khoảng 15- 20 cm. + Trực tràng: bắt đầu từ manh tràng đến lỗ huyệt, đoạn này dài khoảng 6 cm. Lỗ huyệt: còn gọi là ổ nhớp hay xoang tiết niệu sinh dục, là một xoang nở rộng, ở đây thường có chứa phân, có lẫn nước tiểu. Trong xoang này có chứa bộ phận giao hợp của gia cầm.
 
6. Túi Fabricius: là túi nhỏ nằm phía trên ổ nhớp. Niêm mạc tạo thành các nếp gấp cao, bao phủ lấy túi tuyên. Dưới niêm mạc có nhiều nốt bạch huyết (Gà có 40- 50 nốt trong một túi). Những nốt bạch huyết chứa nhiều tế bào lymphoo. Túi Fabricius phát triển mạnh ở gia cầm non, túi đạt cỡ lớn nhất khoảng 3 đến 4 tháng tuổi và bắt đầu teo khi trưởng thành. Túi Fabricius cũng kích thích hình thành kháng thể khi có sự kích thích của protein lạ, vi khuẩn.
6.1 Gan: chia làm 2 thùy chính, thùy phải to hơn thùy trái, cả 2 ôm lấy dạ dầy cơ và dạ dầy tuyến. Gan sản xuất ra dịch mật, túi mật là nơi dự trữ mật. Dịch mật đổ vào tá tràng để tiêu hóa thức ăn.
6.2 Tuy tạng: dài và hẹp, nằm trong quai tá tràng của ruột non, có 2 ống tiết đổ vào tá tràng của ruột non.
6.3 Lách: có hình hạt nhỏ, màu đỏ nâu, nằm ơ chỗ tiếp giáp dạ dầy tuyến và dạ dầy cơ. Lách là cơ quan tạo máu, nó tạo bạch cầu có tác dụng lọc. Lách cũng là nơi tiêu hủy hồng cầu già và là nơi dự trữ máu. Nhiều bệnh truyền nhiễm là lách gia cầm sưng to.

Nguồn bài viết: Sưu Tầm

Từ khóa:  ngon

Nếu bạn không nhận ra mã, hãy thay thế hình ảnh khác

Liên Kết

Điện Thoại: (0273) 3.836.030 - Ngọc KD: 0938.885.015 (giờ hành chính)
Di Động: 0988.665.515 (Lộc)
Địa Chỉ: Ấp Phú Lợi A, Xã Phú Kiết, Huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang
Sơ Đồ WebSite
Bản Quyền Thuộc Về © Gà ác Vĩnh Lộc
All Rights Reserved © 2013-2017
Thiết kế và phát triển bởi PHMEDIA
Chăn nuôi gà ác,chan nuoi ga ac,chan nuoi ga ac giong,chăn nuôi gà ác giống,ban ga ac tai tien giang,bán gà ác tại Tiền Giang,ky thuat chan nuoi ga ac,kỹ thuật chăn nuôi gà ác,gà ác chợ gạo,ga ac cho gao